Thứ Ba, 19 tháng 8, 2014

CHUNG CƯ GIÁ RẺ TIẾP TỤC HÂM NÓNG THỊ TRƯỜNG

Những dự án căn hộ chung cư giá rẻ tiếp tục là tâm điểm thu hút những người có nhu cầu nhà ở. Do tình hình thị trường chuyển biến tốt nên một số dự án nhà ở tạm ngừng trước đây thì hiện nay đang được triển khai trở lại và tiếp tục mở bán.

Theo đánh giá của Bộ Xây dựng, thị trường bất động sản trong nửa đầu năm 2014 đã có những chuyển biến tích cực. Tại Hà Nội, lượng giao dịch thành công ước đạt 4.000 căn, tăng gấp đôi so với cùng kỳ. Nhờ giao dịch tăng mà tổng giá trị hàng tồn kho bất động sản cả nước trong 5 tháng đầu năm đã giảm 45.029 tỷ đồng, tương đương với mức giảm 35% so với quý I/2013.
Thống kê của Bộ Xây dựng cũng cho thấy, nhiều dự án giá cao nhưng do đã hoàn thành với nhiều tiện ích đồng bộ nên thu hút được người mua. Nhưng giao dịch sôi động nhất vẫn là phân khúc nhà ở có quy mô nhỏ, trung bình và giá thấp. Do tình hình thị trường chuyển biến tốt nên một số dự án nhà ở tạm ngừng trước đây thì hiện nay đang được triển khai trở lại và tiếp tục mở bán.
Một trong những dự án đang “làm mưa làm gió” trên thị trường là CT Number One

Một trong những dự án đang “làm mưa làm gió” trên thị trường là CT Number One
Cháy hàng
Tại Hà Nội, các dự án căn hộ có giá dưới 15 triệu đồng/m2 cứ tung ra bán đến đâu là hết đó. Điển hình là những dự án của “đại gia điếu cày” Lê Thanh Thản như Kim Văn – Kim Lũ, VP6 Linh Đàm, Chung cư HH4 Linh Đàm. Với mức giá từ 10-15 triệu đồng, cùng với tiến độ thi công đã được khẳng định qua những dự án khác, mỗi đợt mở bán mới của những dự án này đều nóng hầm hập. Dự kiến dự án Chung cư HH3 Linh Đàm sẽ mở bán vào đầu tháng 9 tới đây. Với mức giá căn hộ chỉ từ 14 triệu/m2. Dự án mở bán cung cấp cho thị trường khoảng 2100 căn hộ. Hứa hẹn sẽ đáp ứng được phần nào nhu cầu mua nhà để ở của khách hàng hiện nay.
Một trong những dự án đang “làm mưa làm gió” trên thị trường BĐS là CT Number One. Các đợt mở bán của dự án này thường chật ních khách hàng quan tâm và trong vòng hơn một tháng qua, dự án đã bán được hơn 150 căn hộ. CT Number One tạo sức nóng vì đây là chung cư thương mại có giá rẻ nhất thị trường hiện nay vì giá bán chỉ từ 12 triệu đồng/m2 (đã bao gồm VAT và nội thất). Sự đón nhận nồng nhiệt của khách hàng đã tạo động lực cho chủ đầu tư triển khai 2 toà nhà mới vào tháng 7 tới, sớm hơn rất nhiều so với dự kiến.
Nhìn chung, hầu như những dự án giá thấp như CT2 Tân Tây Đô, Xuân Mai Park State, CT12 Văn Phú, Sails Tower đều đã “cháy hàng”. Thậm chí, tại một số dự án, mặc dù chủ đầu tư mới xây xong móng nhưng các nhà đầu tư thứ cấp đã dùng đủ mọi chiêu mua sạch sản phẩm và khách hàng mua lại buộc phải trả tiền chênh.
Ông Nguyễn Thọ Tuyển, Giám đốc kinh doanh Siêu thị dự án bất động sản STDA, cho biết, nhu cầu mua căn hộ giá thấp và trung bình rất lớn. Đặc biệt, giới trí thức, công nhân viên chức, nhân viên văn phòng, ... có thu nhập trung bình khá, ổn định hoàn toàn có thể mua nhà thay vì đi thuê. Ông Tuyển tính toán, các căn hộ như CT Number One có giá từ 800 triệu – 1 tỷ đồng, và nếu người mua đã tích luỹ được khoảng 300 triệu đồng thì đủ để đóng được đợt đầu của hợp đồng. Những đợt thanh toán tiếp theo chia làm 5 lần, và nếu chưa chuẩn bị về tài chính, người mua nhà được Ngân hàng Quân đội cho vay tới 70% giá trị trong vòng 10 năm và lãi suất phải trả chỉ bằng tiền thuê nhà mỗi tháng. Vì thế, thay vì trả tiền thuê nhà, khách hàng dùng tiền thuê để trả lãi suất mà lại được sở hữu nhà.
Chọn mặt đặt tiền
Giá thấp là một lợi thế rất lớn tạo nên sức hút của các dự án chung cư hiện nay. Nhưng ngoài giá cả, người mua cũng rất cân nhắc khi lựa chọn chung cư giá rẻ bởi họ đã nhận được những bài học cay đắng từ nhiều dự án chỉ bán mà không triển khai hoặc chất lượng căn hộ không như ý.
Một trong những vấn đề mà người mua nhà quan tâm nhất hiện nay là có nhận được nhà như đúng cam kết hay không. Khách hàng rất sợ chủ đầu tư huy động tiền rồi đem đi đầu tư dự án khác dẫn đến dự án chậm tiến độ hoặc không triển khai. Điều đó lý giải tại sao người mua nhà thường lựa chọn những dự án đã hoặc gần hoàn thiện như CT2A Tân Tây Đô, Sails Tower hoặc Xuân Mai Park State.
Ông Đặng Tiến Dũng, Giám đốc Agribank Nam Hà Nội, cho rằng cơ chế này đảm bảo là tiền của khách hàng được sử dụng đúng mục đích và chắc chắn khách hàng được nhận nhà vào giữa năm tới như cam kết.

Không có nhận xét nào :

Đăng nhận xét