Chủ Nhật, 24 tháng 8, 2014

Thêm nhiều đối tượng được vay gói 30.000 tỉ để mua nhà ở

Nghị quyết mới bổ sung mở rộng chủ thể được vay vốn gói 30.000 tỉ đồng thời đẩy mạnh việc phát triển nhà ở xã hội.

Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết sửa đổi, bổ sung Nghị quyết 02/NQ-CP ngày 7/1/2013 của Chính phủ về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu. Kể từ 21/8, các hộ gia đình, cá nhân được vay ưu đãi gói hỗ trợ nhà ở tối đa là 15 năm thay vì 10 năm như quy định cũ.
Nghị quyết cũng bổ sung đối tượng được vay vốn gói 30.000 tỉ bao gồm cán bộ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, công nhân, người lao động có thu nhập thấp nhưng khó khăn về nhà ở, khi mua nhà ở thương mại tại các dự án phát triển nhà ở, dự án đầu tư xây dựng khu đô thị trên địa bàn đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt có tổng giá trị hợp đồng mua bán (kể cả nhà và đất) không vượt quá 1,05 tỷ đồng.


Nghị quyết mới giúp người dân dễ dàng hơn trong việc vay vốn để mua nhà ở 

Nghị quyết mới giúp người dân dễ dàng hơn trong việc vay vốn để mua nhà ở 
Cán bộ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động tại đô thị đã có đất ở phù hợp với quy hoạch đang khó khăn về nhà ở nhưng chưa được Nhà nước hỗ trợ dưới mọi hình thức, được vay vốn ưu đãi để xây dựng mới hoặc cải tạo sửa chữa lại nhà ở của mình.
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quy định cụ thể mức vay vốn tối đa của các đối tượng này, đảm bảo nguyên tắc thấp hơn số tiền mà mỗi hộ gia đình, cá nhân được vay để mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội tại các dự án phát triển nhà ở xã hội trên địa bàn.
Các hộ gia đình, cá nhân có phương án đầu tư cải tạo hoặc xây dựng mới nhà ở xã hội để cho thuê, cho thuê mua và để bán cho các đối tượng là công nhân, sinh viên, học sinh… cũng được tham gia gói hỗ trợ. Vốn tối thiểu của đối tượng này sẽ do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quy định cụ thể
Chính phủ yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đẩy mạnh việc phát triển nhà ở xã hội; tạo điều kiện rút ngắn thủ tục lập, thẩm định, phê duyệt dự án phát triển nhà ở xã hội, kể cả các dự án nhà ở thương mại chuyển đổi sang nhà ở xã hội và điều chỉnh cơ cấu căn hộ thương mại nhằm đáp ứng nguồn cung về nhà ở xã hội và nhà ở thương mại quy mô nhỏ để cho cán bộ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, công nhân, người lao động có thu nhập thấp, khó khăn về nhà ở mua, thuê và thuê mua.
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chủ trì, phối hợp với Bộ Xây dựng và Bộ Tài chính xây dựng các cơ chế, chính sách tín dụng lâu dài và ổn định để cho các chủ đầu tư dự án phát triển nhà ở xã hội và người mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội vay ưu đãi.
Hiện nay, các dự án chung cư giá rẻ đang ngày càng đến gần với người mua nhà khi Chính phủ đã đang tạo điều kiện đơn giản hóa thủ tục vay vốn như thông tư 18/2013.
Cụ thể hơn, thủ tục gói vay 30.000 tỷ của Chính Phủ được xóa bỏ hầu hết các thủ tục rườm rà gây khó khăn cho người dân muốn tiếp cận. Gói vay 30.000 tỷ được áp dụng rộng hơn, hướng đến nhiều đối tượng, hạn chế khống chế mức thu nhập,…


Một số dự án chung cư hiện nay người mua nhà có thể vay được gói vay 30.000 tỷ gồm: Chung cư Kim Văn Kim Lũ, chung cư HH4 Linh Đàm
chung cư HH3 Linh Đàm, chung cư VP6 Linh Đàm
 
Theo Dantri.com

Không có nhận xét nào :

Đăng nhận xét